Đóng

TRANH SƠN MÀI PHONG THỦY

TRANH SƠN MÀI ” LÝ NGƯ VỌNG NGUYỆT”

TRANH “CÁ CHÉP TRÔNG TRĂNG”

Chuyện về bức tranh CÁ CHÉP TRÔNG TRĂNG hay còn gọi là Lý Ngư vọng Nguyệt.

 Lý Ngư nghĩa là cá chép. Tiếng Nôm ( tiếng việt cũ) chữ Ngư có âm ngữ như Dư. Ở đây chữ “ Dư “là dư giả, dư dôi và dư thừa. Đây là tiêu trí thứ nhất để người xưa vẽ bức tranh này. 
 Tiêu trí thứ hai Cá Chép là hiện thân đẹp đẽ của Rồng, ẩn chứa sức mạnh vô song ( Cá Chép vượt vũ môn, Cá Chép hoá Rồng…) ẩn chứa nghị lực phi thường vươn lên trong cuộc sống.
 Tiêu trí thứ ba đó chính là thân hình của Chép thường đầy đặn, mắt sáng, vây vàng biểu thị sự hanh thông, ẩn chứa no đủ.

“Cá Chép trông Trăng / Lý Ngư vọng Nguyệt” là một trong những bức tranh đẹp nhất của nghệ thuật tranh dân gian Việt Nam. Ở bức vẽ cho thấy hình ảnh Cá Chép bên cạnh nhiều Chép nhỏ biểu thị sự sinh sôi, đầm ấm. Hình ảnh Trăng trên mặt nước và dưới nước, đây là sự ẩn ý tinh tế của nghệ thuật mượn hình tài tình: nhân đôi ánh trăng ( trăng vàng, trăng bạc) đó chính là tích luỹ và nhân dư.

 Bức tranh “Cá chép trông Trăng” được người xưa bày bán và chơi vào mỗi dịp Tết đến Xuân về để mong mọi điều tốt đẹp, xung túc cho gia đình và con cháu trong cả năm.
 Không gian của bức vẽ thường được bày trí ở những nơi đẹp nhất và quan trọng nhất của mỗi gia đình như đặt trong không gian của phòng thờ hay nơi phòng khách.

* Sơn mài Phúc An vinh dự được thể hiện bức vẽ “ Cá chép trông Trăng/ Lý ngư vọng Nguyệt “ bằng vậy liệu quý như Vàng, bạc ( vàng, bạc ta) trên chất liệu bền vững Sơn mài với tâm nguyện mang đến những điều tốt đẹp nhất như chính nội dung của bức vẽ gửi gắm và góp thêm câu chuyện tốt đẹp gửi tới tương lai.

*****

Tác Phẩm: Lý Ngư Vọng Nguyệt

Chất liệu: Sơn Mài trên Vóc

Khung: Gỗ sồi tự nhiên

Kích thước: 140x80cm ( cả khung)

Liên hệ xem tranh: 0904556458

 

ly ngu vong nguyet 2

ca chep 1