Đóng

TRANH SƠN MÀI PHONG THỦY

TRANH SƠN MÀI ” VINH QUI BÁI TỔ”

TRANH SƠN MÀI ” VINH QUY BÁI TỔ” – SINH KHÍ NƠI NGUỒN CỘI

Mạn đàm về “ Vinh quy Bái tổ”.
* Trong văn hoá người Việt xưa và nay sự học luôn được đặt lên hàng đầu và được coi trọng bậc nhất. Khi nhìn nhận giá trị của sự học đối với nhân sinh mang nhiều hàm nghĩa cao quý của người được học, có học, đỗ đạt và thành danh.
– Vinh: là vinh dự, vinh quang, vẻ vang.
– Quy: là sự trở về
– Bái: là bái kiến, vái, lạy thể hiện sự tôn kính
– Tổ: là tổ tiên, các thế hệ đi trước

* Ý nghĩa xâu xa “ Vinh quy Bái tổ “ là sự tôn kính, ghi công Đức của tổ tiên, dòng tộc đã phù trợ cho con cháu hiển vinh đỗ đạt. Phần khác chính là sự tự hào của gia đinh, dòng tộc làng, xã nơi mà có người hiền tài đỗ đạt hiển vinh. Do vậy hình ảnh “ Vinh quy Bái tổ “ cũng chính là sự ngợi ca, hay nhắc nhở con cháu hướng đến sự học mà vươn lên trong cuộc sống.
Với những hàm nghĩa cao quý trên nhiều nghệ nhân của các làng nghề Việt Nam cũng như các họa sĩ qua nhiều thế hệ đã và đang tiếp tục vẽ, tạc hình ảnh “ Vinh quy Bái tổ “ trở lên kinh điển hơn trong văn hóa và tâm thức người Việt.

* Sơn Mài Phúc An một lần nữa mang câu chuyện đó để kể trên chất liệu quý từ Vàng ( vàng ta) bạc, sơn son…
-“ Vinh quy Bái tổ” trong một không gian lộng lẫy, rực rỡ của sắc vàng, và ấm áp của mầu son cùng hình ảnh quần tụ có người già, trẻ nhỏ, bà con làng xóm khi đón người con ưu tú đỗ đạt trở về. Đó cũng chính là phong thủy tốt đẹp tạo thêm nhiều nguồn năng lượng, sinh khí mới.
– Đối với tranh sơn mài thì yếu tố ngũ hành của Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ được tích hợp và được dùng nhuần nhuyễn trong đó có gỗ( mộc) làm cốt nền, mầu đỏ son ( hỏa) được dùng để vẽ, vàng 24 k ( kim) để vẽ để tả ánh sáng rực rỡ trong tranh, nước ( thủy) dùng lúc mài tranh, thổ ( vàng) trong tranh. 5 yếu tố ngũ hành tương sinh là sự khởi sắc tốt đẹp nhất, được quan tâm nhất. Bên cạnh đó cảnh sắc hữu tình cây đa, bến nước, sân đình, cổng làng cổ kính là nét văn hoá tiêu biểu đặc trưng nhất “ hồn Việt” nhất.
– Và trong không gian quan trọng của mỗi gia đình như Phòng thờ, phòng khách vấn đề phong thủy, ngũ hành tương sinh để tạo nguồn năng lượng mới, sinh khí tốt là điều mà Sơn mài Phúc An mong muốn góp thêm giá trị tốt đẹp cho mỗi cá nhân, gia đình khi lưu giữ bức tranh “ Vinh Quy Bái tổ” rất ý nghĩa này.

*****

Tác Phẩm: Vinh Qui Bái Tổ

Chất liệu: Sơn Mài trên Vóc

Khung: Gỗ sồi tự nhiên

Kích thước: 120x240cm ( cả khung)

Liên hệ xem tranh: 0904556458

 

vinh qui 2